Cà phê muối không chỉ là một loại đồ uống. Đây còn là một nền văn hoá, một câu chuyện, một minh chứng cho nét đẹp lao động của người dân vùng biển cả. Còn cà phê muối tại OOLA thì sao?
Đôi nét về cà phê muối
Cà phê muối là một loại thức uống được pha từ cà phê, sữa đặc, sữa tươi lên men và muối tinh. Mặc dù vị mặn của muối tưởng chừng như không phù hợp với cà phê, nhưng thực chất lại tăng cường hương vị nồng nàn, làm giảm độ đắng của cà phê và tôn lên vị ngọt thơm của sữa.
Cà phê muối được cho là có nguồn gốc từ thời người ngư dân ngày xưa đi biển. Vì phải trải qua nhiều ngày xa bờ, họ đôi khi không có đủ nước ngọt để pha cà phê, và do đó họ đã dùng nước biển thay thế. Cà phê pha bằng nước biển đã cho ra hương vị đặc biệt, và từ đó, loại cà phê này đã được phát hiện ra. Nó được coi như một loại thức uống chứa nhiều muối, giúp bù nước và giữ tinh thần sảng khoái trong nhiều giờ làm việc liên tục.
Cà phê muối là một trong những món đặc sản nổi tiếng của cố đô Huế ở Việt Nam. Loại cà phê này được phát hiện tại một quán cà phê sân vườn nhỏ trên đường Nguyễn Lương Bằng cách đây khoảng 10 năm. Với hương vị khác biệt và hấp dẫn của mình, cà phê bỏ muối đã nhanh chóng trở thành món ưa thích của người dân cố đô Huế.
Những yếu tố quyết định đến hương vị của cà phê muối
Để có được ly cà phê ngon, chất lượng của cà phê là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Bạn nên lựa chọn cà phê sạch, nguyên chất có thương hiệu để đảm bảo hương vị tốt hơn. Nên tránh sử dụng cà phê tẩm hương liệu, cà phê hòa tan hoặc bột cà phê đóng gói sẵn.
Loại phin pha cà phê cũng ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng. Để cà phê thơm ngon, bạn nên chọn phin bằng nhôm, có lỗ đục đều và phân bố hợp lý.
Dụng cụ đựng cà phê nên được làm bằng sứ hoặc thủy tinh để giữ nhiệt tốt hơn và tránh gây hại như các dụng cụ bằng nhựa.
Trước khi sử dụng, bạn nên tráng qua nước sôi cho phin và các dụng cụ pha cà phê để làm sạch và làm ấm chúng. Điều này giúp cho cà phê được nở đều hơn và giảm sự hấp thụ nhiệt trong quá trình pha chế.
Tỷ lệ giữa muối, sữa và cà phê cũng ảnh hưởng đến hương vị của thức uống. Nếu cho quá nhiều muối, vị mặn sẽ lấn át hương vị của cà phê và độ béo của sữa. Ngược lại, nếu sử dụng quá nhiều cà phê hay sữa, thức uống sẽ bị đắng hoặc rất ngấy.
Ở OOLA có cà phê muối ngon
Bản chất của các loại cà phê thường sẽ có vị đắng. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một khẩu vị khác nhau. Có người thích đậm vị cà phê hơn, cũng có người thích vị sữa béo ngậy hơn. Cũng giống như việc cho thêm sữa hay đường thì muối cũng là một thứ gia vị để giúp người dùng làm dịu đi vị đắng của cà phê.
Tại OOLA, Cafe sẽ được pha trực tiếp từ phin truyền thống. Nhờ đó vị cafe cũng sẽ được giữ nguyên bản nhưng vị đắng cũng không quá gắt. Nhằm bảo toàn và giữ nguyên tinh thần của món cà phê muối nguyên bản, chúng mình sử dụng kem mặn cao cấp. Hương vị cà phê muối của OOLA vừa giữ được vị nguyên bản nhưng cũng được điều chỉnh lượng cà phê và kem mặn để phù hợp hơn cho thực khách Việt Nam.
Vị đắng của cafe, vị mặn và béo ngậy của kem mặn được mix hoàn hảo theo công thức đặc biệt. Nhấp môi đầu, bạn sẽ thấy vị béo thơm mùi cafe nơi đầu lưỡi, đọng lại trên môi. Nhấp ngụm thứ 2, hương cà phê mằn mặn vương lại trong khoang miệng. Ngụm cà phê thứ 3 không còn là trải nghiệm vị giác nữa, mà cả hương vị của biển cả, hương vị của một nền văn hoá cà phê muối lan tỏa từ khuôn miệng tới trong tâm trí bạn.
Cà phê muối nhà OOLA không đơn giản chỉ là một loại thức uống, đây còn là liều thuốc tinh thần giúp bạn tỉnh táo hơn vào mỗi buổi sáng; tiếp thêm năng lượng vào mỗi buổi chiều mệt mỏi. Nếu bạn muốn một ngày thêm năng lượng và ngập tràn màu sắc, tới OOLA và thử ngay món cà phê muối bạn nhé!